8:00-21:00 MON-SUN Ho Guom Plaza, 120 Tran Phu, Ha Đong, Ha Noi
Gọi chúng tôi 24/7 0912333666

Tường mới xây nên bả 1 lớp hay là bả 2 lớp?

Bạn vừa mới xây nhà xong? Bạn muốn bả để cho tường nhẵn và đẹp vì tường thô trát xấu quá. Tuy nhiên đang có 2 luồng ý kiến trái chiều làm bạn phân vân.

Người thì bảo bả 1 lớp thôi, người thì bảo bả 2 lớp. Vậy cuối cùng là tường mới xây nên bả 1 lớp hay là bả 2 lớp? Bạn không biết là phải theo ý kiến nào thì đúng. Hồng Sơn sẽ giúp bạn lựa chọn nhé.

Phân tích tường mới xây nên bả 1 lớp hay là bả 2 lớp

Trước hết tại sao lại có quan điểm là bả 1 lớp xong rồi chờ khô xả đi là sơn luôn chứ không phải là bả 2 lớp. Theo như chúng tôi tìm hiểu thì có lẽ quan điểm này bắt nguồn từ thợ xây. Lý do là tại vì thợ xây xoa ẩu nên dẫn đến tường xấu. Và thợ xây rất sợ sẽ bị bắt lỗi này. Để xử lý vấn đề này thường thợ xây sẽ tư vấn cho chủ nhà nên bả 1 lớp cho tường đẹp mà sơn vẫn bám tốt. Vậy quan điểm này có đúng không?

Những lý do đưa ra khi tư vấn nên bả 1 lớp

  • Tiết kiệm nhân công và bột bả, qua đó tiết kiệm chi phí.
  • Bả 1 lớp mỏng thì sơn bám sẽ tốt hơn bả 2 lớp dày.
  • Bề mặt vẫn nhẵn và đẹp.

Chúng ta hãy cùng nhau phân tích xem những lý do được đưa ra trên đây có đúng không nhé.

1. Liệu có thực sự tiết kiệm chi phí không?

Nếu xét về khía cạnh tiết kiệm chi phí thì thực ra cũng có nhưng nó có thực sự là tiết kiệm. Với kinh nghiệm là người trực tiếp thi công tôi xin có chút ý kiến như sau:

  • Để bả 1 lớp mà đẹp 1 chút thì đòi hỏi bạn phải bả dày hơn so với bình thường. Nếu ta bả mỏng thì sẽ không che hết lỗi do trát gây ra vì khi khô bột bả sẽ bị ngót đi lộ ra ngay nhược điểm. Để bả dày ta sẽ phải trộn bột đặc và đương nhiên bột sẽ hao hơn. So với bả 2 lớp mỏng thì có lẽ cũng không giảm được bao nhiêu chi phí mà lại xấu hơn.
  • So với bả 2 lớp thì bả 1 lớp bề mặt sẽ không thể nhẵn và đẹp bằng được. Thậm chí là khá xấu. Và quan trọng là bả 1 lớp thì công để giáp mất rất nhiều do bề mặt xấu. Công giáp sẽ nhiều hơn so với bả 2 lớp.  Vì vậy chi phí cũng chưa chắc tiết kiếm hơn được nhiều.
  • Đơn giá bả 1 lớp không phải là rẻ bằng 1 nửa so với bả 2 lớp như mọi người nghĩ đâu. Lý do vì sao? Đó là vì dù bả 1 hay 2 lớp thì cũng chỉ giáp 1 lần. Mà bả 1 lớp giáp lâu công nhiều, bả 2 lớp giáp nhanh công ít hơn. Tính ra đơn giá thì cũng không chênh bao nhiêu.

2. Bả 1 lớp thì sẽ mỏng hơn và sơn bám chắc hơn.

Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Cho dù bả 1 lớp hay 2 lớp thì sơn nó cũng bám trên lớp bả chứ chẳng bám vào tường. Trừ khi là lớp bả quá dày. Bình thường nếu bả 2 lớp thì ta sẽ bả 2 lớp mỏng nên không hề vấn đề gì.

Đối với tường bả việc tuổi thọ màng sơn có cao hay không là do bạn có sơn lót kỹ hay không. Nếu tường bả mà không sơn lót thì chắc chắn là sẽ tuổi thọ ngắn. Nếu bạn lót kỹ thì tôi đảm bảo là tường nhà bạn chẳng có vấn đề gì cả.

3. Bả 1 lớp bề mặt cũng vẫn cứ nhẵn và đẹp?

Nếu bạn nhìn thoáng qua thì có lẽ đúng vậy. Tuy nhiên nhìn kỹ 1 chút thì bạn sẽ phát hiện có rất nhiều lỗi. Bả 1 lớp gần như chỉ là che lấp các lỗ chân cáy của tường mộc mà thôi. Không thể nào so với bả 2 lớp được.

Kết luận

Khi tôi đến khảo sát nếu khách hàng có ý định bả 1 lớp tôi sẽ phân tích và tư vấn để khách hàng bả 2 lớp. Vì thực ra nếu khách hàng có nhất định bả 1 lớp thì tôi sẽ phải thỏa thuận trước. Bả 1 lớp sẽ còn rất nhiều lỗi nếu ta nhìn kỹ chút thì sẽ thấy rất khó chịu. Hơn nữa giá thành thi công sẽ không rẻ hơn bao nhiêu.

Kể cả tất cả các nhà sản xuất, các hãng sơn đều khuyến khích là quy trình thi công tiêu chuẩn là trét bột 2 lớp, sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ. Chẳng có hãng nào nói bả 1 lớp sơn 3 lớp cả. Cho nên hoặc là bạn nên chọn bả 2 lớp hoặc là bạn để tường trực tiếp mà sơn.