Nhâm Nhi Các Loại Trà Truyền Thống Của Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản vốn rất đa dạng, từ văn hóa ăn tới văn hóa uống. Trong những thức uống truyền thống được yêu thích nhất ở Nhật Bản

Trà Xanh Ryokucha

Cứ nhắc đến trà Nhật Bản, chúng ta thường nghĩ ngay tới trà xanh. Đúng như tên gọi của nó, Ryokucha –  “cha” là trà trong tiếng Nhật, có màu xanh ngọc bích và được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên thời điểm hái cũng như mức độ hấp thụ ánh sáng mặt trời. Trà có vị nhẹ như cỏ, không quá gắt. Để đẩy hương vị trà xanh lên, việc kết hợp trà với tranh và nhân sâm là một cách tuyệt vời nhất.
Loại trà này không chỉ được ưa chuộng ở Nhật Bản mà còn được yêu thích ở rất nhiều quốc gia khác.

văn hóa trà nhật bản

Cặn trà Konacha

Konacha được sử dụng bằng cách tận dụng tất cả những gì còn sót lại của trà xanh gồm búp trà, vụn trà và lá trà. Loại trà này được phục vụ miễn phí ở các quán ăn, đặc biệt là các quán Sushi bởi, cặn trà với những miếng Sushi ngon lành là cặp bài trùng của nhau.
Tuy không phải loại trà thượng hạng nhưng đừng xem thường hương vị của nó. Vị của cặn trà khá mạnh có thể đẩy hương vị của Sushi lên.

trà nhật bản cao cấp

Trà Sencha

Khỏi phải nói nhiều vì chắc hẳn bạn cũng biết đây chính là loại trà nổi tiếng của Nhật Bản, được hấp ngay sau khi hái. Vì sao vậy? Bởi để tránh quá trình lên men vốn xảy ra rất nhanh ở trà. Bằng cách hấp ngay, trầ sẽ giữ được màu xanh và thơm ngon hơn những loại khác. Độ tươi của trà phụ thuộc vào thời gian hấp. Hấp càng lâu, độ tươi càng giảm và màu trà sẽ chuyển sang màu xanh lục.
Dưới đây là các cấp độ hấp trà cùng với tên gọi của chúng:

  • Hấp sơ: Asa-mushi
  • Hấp vừa: Chi-mushi
  • Hấp sâu: Fuka-mushi
  • Hấp lâu: Toku-mushi
  • Hấp 2 lần: Goku-mushi

sencha - trà nhật bản

Trà Bancha

Sau thời điểm thu hoạch Sencha từ cuối tháng 2 đến hết tháng 5, chồi non và lá trà bắt đầu phát triển và đây chính là thời gian thích hợp để thu hoạch Bancha. Trà được làm từ là trà tháng sáu được gọi là nibancha, tháng 8 là sanbancha, còn tháng 10 là yonbancha.
Trà Bancha được sản xuất từ than trên ngọn cây. Những lá trà già sẽ bị loại bỏ.
Bancha chát hơn Sencha và không thơm bằng nên thường được sử dụng làm thức uống nhẹ sau bữa ăn. Do chứa nhiều flor nên Bancha có công dụng ngừa sâu răng và hôi miệng.

bancha - trà truyền thống nhật bản

Trà Gạo Rang Genmaicha

Loại trà đặc biệt này được sản xuất bằng cách trộn gạo rang với trà (tỷ lệ 1:1) do vậy, loại trà này chứa ít caffein hơn các loại trà nguyên chất. Chính vì thế mà loại Genmaicha rất được ưa chuộng bởi những người già và trẻ nhỏ, đặc biệt với những ai có sức khỏe nhạy cảm.

genmaicha - trà gạo lức nhật bản

Trà Hojicha

Hojicha được sao ở nhiệt độ cao để tạo ra màu nâu đặc trưng của trà cùng mùi hương ngào ngạt. Khi pha trà Hojicha, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thơm nồng được lưu lại rất lâu. Loại trà này cực kì dễ uống với mọi đối tượng.

trà houjicha nhật bản

Trà Matcha

Một loại trà nổi tiếng của Nhật Bản mà chắc hẳn chúng ta cũng đã được biết tới, thậm chí là thưởng thức qua. Trà matcha được sự dụng trong trà đạo Nhật Bản, dạng chưa nghiền của trà được gọi là “Tencha”. Bột trà matcha mịn, có màu xanh và độ ngọt – độ chát tùy theo độ sáng của bột, càng sáng càng ngọt.
Bột matcha rất dễ sử dụng lại còn rất bổ dưỡng. Bột matcha được hòa tan trong nước nên các chất dinh dưỡng của trà sẽ được cơ thể hấp thụ toàn bộ.
Nếu bạn muốn biết thêm về những công dụng của Matcha, hãy tham khảo bài viết: Những công dụng tuyệt vời của matcha.

trà matcha nhật bản

Trà Kukicha

Loại trà này có vị ngọt thanh và hương thơm thoang thoảng rất đặc biệt. Khi pha trà, chỉ cần ngửi mùi thôi cũng cảm thấy cơ thể trở nên nhẹ nhàng và thật sảng khoái.

Trà Mecha

Đây là loại trà thượng hạng nhất trong các loại trà truyền thống của Nhật Bản bởi khâu tuyển chọn nguyên liệu cũng như chế biến vô cùng tinh tế. Những búp trà non được chọn lựa kĩ lưỡng mang đến vị ngọt đậm đà tự nhiên lôi cuốn người thưởng thức.

Trà Tama-ryokucha

Loại trà này khá đặc biệt vì khi chế biến, người ta lược bớt công đoạn chuốt thẳng trà, thay vào đó, họ cho vào lò sấy vầ quay bằng gió nhiệt. Chính điều đó đã tạo nên hình dáng quăn tít chứ của trà.
Trà Tama-ryokucha có vị chát nhẹ, dịu. Khi thưởng thức, chỉ nên nhấp từng tút một.

các loại trà của nhật bản

Trên đây là 10 loại trà truyền thống của Nhật Bản. Bạn đã chọn cho mình được loại trà yêu thích nào chưa? Như đã kể trên, có những loại trà là cặp bài trùng của món Sushi, vậy nên khi đã sở hữu cho mình một trong những loại trà đó, hãy gọi ngay cho Sashimi Home để có ngay cho mình những khay Sushi, hay cả Sashimi để thưởng thức cùng những tách trà ngon nhé.